++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

กล้วยหอมทอง...มูลค่าเพิ่มแปรรูปเป็นผงพร้อมดื่ม-กิน

กล้วยหอมทอง...มูลค่าเพิ่มแปรรูปเป็นผงพร้อมดื่ม-กิน

โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ของกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ มี ดร. กิตติ
ลิ่มสกุล เป็นผู้อำนวยการ โครงการวิจัยพัฒนา ส่งเสริมการผลิต และการตลาด
ได้รวบรวมงานศึกษา วิจัยผลิตภัณฑ์เด่นจำนวน 18 รายการ มีความคืบหน้าไปมาก
ทั้งการพัฒนา ผลิตภัณฑ์หลายประเภท ให้มีคุณภาพ การบรรจุ
ภัณฑ์และการผลิตสินค้าต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มมูลค่าได้ทดลองตลาด ไปแล้ว
ระยะหนึ่ง ข้อมูลจาก สหกรณ์การเกษตรท่ายาง จำกัด จังหวัดเพชรบุรี
ทำให้ทราบว่าผลผลิตกล้วยหอมทอง
ปลอดสารพิษเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ
ยังสามารถพัฒนาศักยภาพสินค้า ได้มากกว่าที่เป็นอยู่
ผลผลิตกล้วยหอมทองที่ส่งออก จะถูกคัดเฉพาะเกรดดีไปเท่านั้น
ส่วนกล้วยหอมทองที่ตกเกรด มีการวางขายภายในบ้านเรา สนนราคาถูกมาก
เพียงกิโลกรัม ละไม่กี่บาท
จึงมีแนวคิดในการนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าขึ้น คณะเทคโนโลยีการเกษตร
สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประกอบด้วย ผศ.ดร.วิรัช
กระแสฉัตร เป็นหัวหน้าทีม ดร.ธำรงค์ เมฆโหรา และ ดร.โอปอล์ สุวรรณเมฆ
ผู้ผลิตงาน "วิจัย กล้วยหอมทองผง หรือแป้งกล้วยหอมทอง ปลอดสารพิษ" ขึ้น
ปัจจุบันสามารถผลิตกล้วยหอมทองผง หรือแป้งกล้วยหอมทองเป็น ที่สำเร็จ
เรียบร้อยแล้ว กำลังนำมาใช้ใน อุตสาหกรรม อาหาร เบเกอรี่และทดแทน
การนำเข้าแป้ง ข้าวสาลีจากต่างประเทศ ในห้วงแรก...ของงานวิจัย
เริ่มจากทดลองนำกล้วยดิบปอกเปลือกแช่น้ำ, แช่สารละลาย, กรดมะนาว ประมาณ
30 นาที นำมาหั่นตามขวาง เข้าตู้อบความร้อนในอุณหภูมิ 60
องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหรือ 1 วันเต็มๆ จึงนำออกมาวางตั้ง
ให้เย็นจึงนำไปบดหยาบและบดละเอียดอีกครั้ง จนให้กลายเป็นผงแป้ง
ผงกล้วยดิบที่ได้ นำไปผสมกับน้ำร้อนก็สามารถบริโภคได้ทันที!!! ลำดับต่อมา
เป็นการนำกล้วยสุกใช้วิธีการทำฉีกแนวไปอีกแบบโดยนำมาปอกเปลือกผสมถั่วเขียว
เพื่อไม่ให้กล้วยติดเครื่องอัดบด หลังจากนั้นนำเข้าเครื่อง Double Drum
Dryer เป็นเครื่องปั่นให้แห้ง เร็วกว่าเครื่องอบ โดยมีอุณหภูมิประมาณ 140
องศาเซลเซียส ระยะเวลาก็ต้อง แล้วแต่ ปริมาณกล้วยที่ใส่ลงไป
เมื่ออบเป็นที่เรียบ ร้อยจนกลายเป็น ผงกล้วยสุก ปริมาณผงกล้วยหอมทอง
ที่ได้จะตกอยู่ใน 20% จาก 100% ส่วนที่ขาดหายไป คือปริมาณน้ำในกล้วย
นั่นเอง สถาบันค้นคว้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ อาหาร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์
ที่เดินร่วมแนวทาง การวิจัยประสานมือในงานนำผลผลิตกล้วยหอมทองผง
มาเข้าห้องแล็บวิเคราะห์ และค้นคว้า หาธาตุอาหาร พบว่าประกอบด้วย
คาร์โบไฮเดรต, น้ำตาล, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, ไนอะซิน, โปรตีน,
วิตามิน B1 และวิตามิน E แร่ธาตุที่มีประโยชน์เหล่านี้นั้น
ได้มาจากการนำกล้วยหอมทองผงมาผสมข้าว, ฟักทอง
หรือพืชที่มีคุณค่าเข้าไปด้วย
ก่อนใส่แพ็กเกจจิ้ง...เพื่ออุตสาหกรรมอาหาร, เบเกอรี่, สังขยา, คุกกี้
หรือจะเป็นเครื่องดื่มก็พร้อมเพื่อสุขภาพที่ดี.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น