++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

มะเขือเทศเนรเทศมะเร็งต่อมลูกหมาก ต้องกินส่วนประกอบให้ได้ครบถ้วน

', ' คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์และโอไฮโอ สเตทพบว่า
ในมะเขือเทศมีส่วนประกอบ หลายอย่างเมื่อผสมผสานกันสามารถช่วย
ในการต้านมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ก่อนหน้านี้เชื่อว่า
สารเคมีที่ชื่อว่าไลโคพีนเท่านั้นที่ออกฤทธิ์ต้านมะเร็ง
แต่คณะนักวิจัยล่าสุดพบว่า ไม่ใช่ไลโคพีน
เท่านั้นที่ทำหน้าที่ต้านมะเร็งสารเคมีตัวอื่นๆ
ในมะเขือเทศก็ออกฤทธิ์ช่วยไลโคพีนด้วยเหมือน กัน

ดังนั้น การให้อาหารเสริมไลโคพีน
ก็อาจให้ผลในการป้องกันอย่างจำกัดเท่านั้น จากงานวิจัยล่า สุดนี้ชี้ว่า
ไลโคพีนเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นที่มี
ส่วนในการช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ต่อมลูกหมาก นอกจากนี้
นักวิจัยยังบอกว่า การได้รับไลโคพีนในรูปของอาหารเสริม อาจไม่ให้
ผลในการป้องกันเทียบเท่าการรับประทานมะเขือเทศทั้งผล
ซึ่งอาจผสมอยู่ในพาสต้า สลัด น้ำมะเขือเทศ หรือแม้แต่พิซซ่าก็ตาม
ใช้ได้ทั้งนั้น นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่า
การมีระดับไลโคพีนในเลือดสูง
มีส่วนลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ไลโคพีน
เป็นสารที่ทำให้มะเขือเทศเป็นสีแดง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งสารอนุมูลอิสระเป็นตัวที่ สามารถทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายได้.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น