++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ตะเภาทอง กินอร่อยแข็งแรง ไก่ชน เคี้ยวไม่ลง

สัตว์ปีกโดยเฉพาะ ไก่ ได้ถูกวิสามัญฆาตกรรม ลาจากโลกนี้เป็นจำนวนมาก...
เพราะไข้หวัดนก ถึงอย่างไรก็ตาม... มนุษย์ยังต้องบริโภคเนื้อไก่
เหมือนเดิมวันยังค่ำ...

หลายชีวิตขอแนะนำให้รู้จัก ไก่ตะเภา ซึ่งเป็นไก่พื้นเมืองของเกาะไหหลำ
มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ ของประเทศจีน...
สันนิษฐานกันว่าเข้ามาประเทศไทยตั้งแต่
ติดต่อค้าขายกับประเทศจีนในราวพุทธศตวรรษที่ 18 (พ.ศ. 1800)
โดยเรือสำเภาที่ล่องมาตามหัวเมืองต่างๆ โดยภูมิประเทศอยู่ใกล้ปากน้ำ

คนไทยเชื้อสายจีนมักเรียกไก่ตะเภาเป็นภาษาจีนว่า ไฉ่ฮึ้งโกย หรือ
ไช่ฮึ้งโกย แปลมาจาก ไฉ่+ไช่ คือผัก, ฮึ้ง คือสวนและโกย คือ ไก่
เรียกรวมกันว่า ไก่ในสวน

ตัวผู้มีลักษณะ ...ขนขึ้นช้ากว่าตัวเมีย สูงใหญ่ อ้วน
น้ำหนักโตเต็มที่ตั้งแต่ 5
กิโลกรัมขึ้นไป-หงอนแนบติดตัว-เหนียงสั้นกลม-ปาก และตามีสีเหลือง
ตุ้มหูสีแดง ขนสร้อยคอดกปกถึงไหล่

ส่วนตัวเมียขนพองฟู-หางเล็ก-เหนียงสั้นกลมสีแดง-คอยาวขนปลอกคอสีน้ำตาลเข้มไปจนดำ-ปีกขนานเหมาะสมกับลำตัว
ปีกไม่ตกลงเมื่อหุบลำตัวค่อนข้างอ้วนมีน้ำหนักตั้งแต่ 4 กิโลกรัมขึ้นไป

นิสัยของไก่ตะเภาชอบฟักไข่เลี้ยงง่าย กินพืชผักเป็นอาหารก็อยู่รอดได้...

สูตรอาหารเลี้ยงไก่ ตะเภา ให้ใช้อัตราส่วน 1 ส่วนต่อ 1 กิโลกรัม
กากมะพร้าว 1 ส่วน กระถินป่น 1 ส่วน รำละเอียด 1 ส่วน และผักตบชวา 2 ส่วน
ผสมให้เข้ากันใส่น้ำลงไปเล็กน้อยพอให้จับตัวเป็นก้อนเล็กๆ
เพื่อให้ไก่จิกได้ง่ายขึ้น
หากจะเพิ่มคุณภาพหรือบำรุงเนื้อไก่ตะเภาให้มีรสชาติดี ก็ให้ใส่กระดูกป่น
1 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับอาหารเสริมอื่นๆ อีก 1 ช้อนชาตามไปด้วย
เท่านี้ก็เลี้ยงอยู่รอดเจริญเติบโตได้อย่างดี

ไก่ตะเภามีข้อเสียคือตัวเมีย เลี้ยงลูกไม่เป็น และชอบเหยียบลูกตาย ...เป็นประจำ!!

มีการนำมาผสม กับสายพันธุ์อื่นๆ เช่น พ่อพันธุ์ไก่ตะเภาแม่พันธุ์ไก่ชน
และพ่อพันธุ์ไก่อูกับแม่พันธุ์ไก่ตะเภา และกลายเป็นไก่สามสายพันธุ์
ปรากฏว่าได้ไก่ตะเภาที่มีสีสันเป็น สีทอง ทั้งตัว
แถมพละกำลังแข็งแกร่งปราดเปรียว... หากเลี้ยงไว้คู่กับไก่ชน
ก็มักเกิดการปะทะเดือย(แข้ง) กันอยู่ตลอด

เมื่อราว 10 กว่าปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2532)
มีการจัดตั้งเป็นกลุ่มเป็นชมรมชื่อ ชมรมไก่ตะเภาทอง
กระจายกันไปทั่วประเทศไทย ณ วันนี้ ไก่ตะเภาทอง เหลืออยู่เพียงไม่มากนัก
สาเหตุอาจจะมาจากการทอดทิ้ง มีเพียง ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วิทยาเขตกำแพงแสน) จังหวัดนครปฐม
ที่ยังพอมีเพาะเลี้ยงไว้ อยู่บ้าง

เกษตรกรควรไปหามาเพาะเลี้ยงตามบ้านเรือนไว้กินกัน เพราะรสชาติเอร็ดอร่อย
เนื้อหวานหอม กลืนลงคอได้อย่างเต็มปากเต็มคำ
แต่ถ้าเอาไก่ตะเภาทองไปเปรียบมวยกับไก่ชนที่ว่าฝีมือแน่ๆ ราคาแพงๆ...

...เชื่อว่า...เคี้ยวกันไม่ลง.!!

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น