++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

กระเทาะคุณค่า"มะเขือเปราะ"

กระเทาะคุณค่า"มะเขือเปราะ"

ในบ้านเรามีพืชผักสมุนไพรหลายอย่างที่ช่วยชูรสอาหาร
อีกทั้งยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากอีกด้วย อย่าง "มะเขือเปราะ"
ก็เป็นมะเขืออีกชนิดหนึ่งที่เรานิยมนำมาประกอบในอาหาร
ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน แกงป่า หรือบางคนก็นิยมกินสดๆ จิ้มน้ำพริก
หรือใส่ในยำต่างๆ ก็ได้รสอร่อยเช่นกัน
ดังนั้นจึงไม่สมควรปล่อยให้มะเขือเปราะต้องวางทิ้งอยู่ข้างจานอีกต่อไป

สำหรับประโยชน์มะเขือเปราะนั้นก็มีมากทีเดียว
โดยในอินเดียนั้นจะนำมะเขือเปราะมาทำเป็นยา
โดยผลมะเขือเปราะนั้นจะช่วยขับพยาธิ ลดการอักเสบ
ช่วยย่อยอาหารและช่วยในการขับถ่าย
อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่พบว่าผลมะเขือเปราะมีฤทธิ์ลดการบีบตัวกล้ามเนื้อ
เรียบ ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ และลดความดันเลือด
และยังลดปริมาณน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานได้อีกด้วย
โดยสารสกัดจากมะเขือเปราะนั้นจะออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน
โดยช่วยเสริมการใช้งานกลูโคสอย่างมีประสิทธิภาพ
และมีผลเชิงบวกต่อการทำงานของตับอ่อน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1
วิตามินบี 2 วิตามินบี 2 วิตามินซีอีกด้วย

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000076677

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น