ในอาหารจานต่างๆ
เรามักจะเห็นว่ามีผักชีโรยหน้าเพื่อความสวยงามอยู่เสมอๆ
จนเป็นที่มาของสำนวน "ผักชีโรยหน้า" ที่หมายความว่า
ทำอะไรให้ดูดีแค่ภายนอก ทำความดีอย่างผิวเผิน
แต่ผักชีที่ใช้โรยหน้านั้นก็มักใช้เป็นเพียงผักประดับจานเท่านั้น
ไม่ได้นำมาใช้ประกอบอาหารจริงๆจังๆ แต่สำหรับ "ผักชีลาว"
ผักชีชนิดหนึ่งที่เรามักจะเห็นเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในอาหารอีสาน เช่น
แกงอ่อม แกงปลา หรือหมกนั้น ไม่ได้เป็นเพียงผักประดับจาน
แต่เป็นสมุนไพรที่มีคุณค่ามากชนิดหนึ่งที่อยากให้ทุกคนลองกินกัน
ผักชีลาวนั้นจะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ
และหลายคนส่ายหัวไม่อยากกิน
แต่ผักชีลาวก็เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่ามากมายเช่นกัน
โดยคุณค่าทางโภชนาการของผักชีลาวนั้นประกอบไปด้วยแร่ธาตุอย่างแคลเซียม
ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ
และวิตามินบีอีกด้วย
ด้านสรรพคุณของผักชีลาวก็คือจะช่วยในการทำงานของกระเพาะ ช่วยย่อยอาหาร
แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดความดันโลหิตสูง
ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการหายใจ
และทำให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นในคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร และลดการเกิดโคลิก
(Colic) ในทารกเมื่อกินนมแม่อีกด้วย
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000079420
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น